Tên đăng nhập Mật khẩu Đăng nhập Đăng ký

Từ thư viện truyền thống đến Thư viện số: Hành trình gian nan và kỳ tích mang tên VNU-LIC

Administrator | 27/01/2021 | 29 lượt xem

Ngày nay, trong bối cảnh xã hội thông tin với nền kinh tế tri thức, quan niệm về thư viện đã có nhiều thay đổi. Thư viện từ chỗ được quan niệm đơn thuần chỉ là nơi lưu giữ, bảo quản tài liệu phục vụ nhu cầu đọc của xã hội thì nay đang được quan niệm là nơi quản trị thông tin và tiến tới quản trị tri thức.

Hiểu một cách đơn giản, thư viện số là hình thức quản lý, lưu trữ và khai thác tất cả các định dạng tài liệu điện tử như Sách nói, ebook, âm thanh, hình ảnh, bản đồ - GIS điện tử, báo in/ tạp chí điện tử… và quản lý mọi thông tin bạn đọc thông qua tài khoản. Tất cả quy trình đều được chuẩn hoá nghiệp vụ thông tin thư viện Việt Nam và quốc tế, dần thoát khỏi cách lưu trữ truyền thống thông qua sách và cách chứa đựng trong không gian có kệ, bàn, ghế…

Xây dựng và phát triển thư viện số không chỉ là xu thế tất yếu mà đã trở thành nhu cầu cấp thiết của hệ thống thư viện Việt Nam. Tuy nhiên, xây dựng, duy trì và phát triển thư viện số là một vấn đề không đơn giản do đòi hỏi kinh phí lớn, nguồn nhân lực có chất lượng và có kỹ năng tốt, cũng như cần có cách tiếp cận hệ thống, toàn diện. Đồng thời cần lưu ý đến rất nhiều các khía cạnh như: khía cạnh tổ chức, khía cạnh nội dung, khía cạnh người dùng, khía cạnh tính năng…

Hành trình gian nan và kỳ tích mang tên VNU-LIC

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, hàng loạt các cơ quan thông tin thư viện của các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đều tiến hành chuyển đổi, nâng cấp từ thư viện truyền thống sang thư viện điện tử, thư viện số. Như đã nói ở trên, việc chuyển đổi này đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên khó khăn sẽ làm nên kỳ tích và VNU-LIC chính là minh chứng rằng: Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực và nguồn lực để xây dựng hệ thống thư viện số đạt chuẩn quốc tế, thậm chí tham vọng vươn lên vị trí hàng đầu.

Từ thư viện truyền thống đến Thư viện số: Hành trình gian nan và kỳ tích mang tên VNU-LIC - Ảnh 1.

Tiếp cận tri thức chưa bao giờ tiện lợi đến thế với kho tài nguyên VNU-LIC.

 

Còn được biết đến với tên đầy đủ là thư viện số tài liệu nội sinh – Đại học Quốc gia Hà Nội, VNU-LIC ngay từ khi mới được phát triển đã sớm ghi tên mình vào BXH thế giới Webometrics. Với 50.000 tài liệu nội sinh, trong đó hơn 35.000 tài liệu (không tính sáng chế và trích dẫn) được Google Scholar kiểm đếm tháng 5/2020, VNU-LIC tiếp tục dẫn đầu Việt Nam và vươn lên vị trí 75 trong bảng xếp hạng thế giới, tiếp tục tăng 19 bậc từ vị trí 94 (tháng 2/2020) lên 75/3.000 thư viện số tài liệu nội sinh thế giới (tháng 5/2020). Nếu so với xếp hạng 1/2015 thì VNU-LIC đã tăng đến 741 bậc.

Từ thư viện truyền thống đến Thư viện số: Hành trình gian nan và kỳ tích mang tên VNU-LIC - Ảnh 2.

VNU-LIC được đánh giá rất cao trên https://scholar.google.com/

 

Chia sẻ về thành tích này, giám đốc Trung Tâm: TS. Nguyễn Hoàng Sơn cho biết, VNU-LIC mang đến đa dạng cách tiếp cận thông tin cho người dùng, là nền tảng để kết nối tri thức mọi lúc mọi nơi, sử dụng hệ thống định danh, đặt tên riêng biệt cho mỗi nguồn tài liệu khác nhau để không trùng lặp trong tìm kiếm và quản lý. Trong quá trình phát triển, VNU-LIC liên tục được cập nhật các thông tin, tri thức mới, xây dựng thêm hệ thống tìm kiếm theo bộ sưu tập, thư mục, từ khóa… tăng tốc độ và độ chính xác khi tìm kiếm. Đặc biệt, mọi quy trình đều được tuân theo quy chuẩn quốc tế.

Từ thư viện truyền thống đến Thư viện số: Hành trình gian nan và kỳ tích mang tên VNU-LIC - Ảnh 3.

VNU-LIC với những thành tích vượt trội trong suốt quá trình phát triển.

 

Theo khảo sát của VNU-LIC tháng 12/2020, có đến 51% lượng tri thức người dùng tiếp thu được từ thư viện số tài liệu nội sinh. Đặc biệt, trong thời gian nghỉ giãn cách phòng chống dịch bệnh, VNU-LIC đã chuyển đổi nhanh chóng từ phục vụ học liệu dạng truyền sang phục vụ số, xác lập kỷ lục về số liệu phục vụ học liệu số chưa từng có, vững tâm thế "Không đến trường không có nghĩa là ngừng học".

Từ thư viện truyền thống đến Thư viện số: Hành trình gian nan và kỳ tích mang tên VNU-LIC - Ảnh 4.

Tải và sử dụng VNU-LIC siêu tiện lợi từ App Store và CH Play.

 

Được biết, các thư viện số tài liệu nội sinh của Việt Nam tham gia xếp hạng Webometrics không nhiều, trong đó có duy nhất VNU-LIC xếp hạng trong top 100. Hiện ứng dụng thư viện số tài liệu nội sinh VNU-LIC cũng đã có mặt trên App Store và CH Play để người dùng dễ dàng tải xuống và sử dụng.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài cùng chuyên mục

Bạn đọc góp ý

Số thẻ bạn đọc: Đia chỉ Email: Nội dung góp ý: Nhập mã bảo vệ: Gửi đi